“Truyền nhân” Shiatsu Nhật Bản trao chứng nhận tại Việt Nam

Xuất phát từ xứ sở mặt trời mọc, phương pháp chữa đau cơ, khớp và các bệnh văn phòng bằng cách day bấm huyệt Shiatsu đang được mở rộng đào tạo tại Việt Nam với sự hỗ trợ của chính “truyền nhân” Shiatsu Nhật Bản.

Shiatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là dùng ngón tay (Shi) để ấn (atsu). Phương pháp trị liệu thông qua bấm huyệt này dùng ngón tay cái, các ngón khác và lòng bàn tay để tạo áp lực lên các huyệt đạo, qua đó giúp lưu thông khí huyết, kích thích quá trình trao đổi chất. Kỹ thuật này khơi dậy nguồn năng lượng bên trong cơ thể, đặt biệt hữu dụng trong điều trị “bệnh văn phòng” như đau cơ, khớp ở người trẻ tuổi và thoái hóa khớp, gai cột sống ở người lớn tuổi. 

Theo lý thuyết của Shiatsu, bất kỳ tình trạng lệch chức năng nào của cơ thể cũng có thể chỉnh sửa được thông qua việc bấm huyệt kích thích bộ phận bị sai lệch, giúp nó tái lập lại chức năng bình thường. Ngoài ra, xoa bóp (massage) kiểu Shiatsu còn có thể thực hiện đều đặn để phòng các căn bệnh đau nhức, máu lưu thông kém do ít vận động của giới văn phòng hiện nay. 

Tại Việt Nam, một số liệu pháp Shiatsu trị liệu không cần dùng thuốc đã được đào tạo tại VN SPA gồm: trị bệnh viêm khớp xương đầu gối (OA), bệnh bong gân cổ và đau vai, bệnh đau thắt lưng mãn tính… Người học môn này trước đây chỉ là các kỹ thuật viên massage của các Spa, khách sạn, thì nay đã mở rộng hơn đến những người có nhu cầu tự massage bấm huyệt cho mình hay người thân, người lớn tuổi trong gia đình. 

Ngài Namikoshi Kazutami, Hiệu trưởng Trường Namikoshi trao giấy chứng nhận đào tạo Shiatsu duy nhất tại Việt Nam cho Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN Spa- Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh tại hội thảo “Điều trị đau cơ khớp không dùng thuốc bằng liệu pháp Shiatsu Nhật Bản”, ngày 24/11/2012.

Người Việt Nam đã có công đến Nhật tìm hiểu, học tập và mang chương trình đào tạo chính thức Shiatsu về Việt Nam chính là Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN Spa – Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh, người đã thành lập và điều hành Ngọc Anh Massage (thuộc VN Spa) 16 năm nay. Sau nhiều đợt truyền dạy kỹ thuật Shiatsu cho bà Ánh tại Nhật và nhận thấy VN Spa – Hệ thống Massage điều trị Ngọc Anh đáp ứng các điều kiện đào tạo kỹ thuật viên Shiatsu, ngày 24/11/2012, Ngài Namikoshi Kazutami, Hiệu trưởng Trường Namikoshi đã chính thức sang Việt Nam trao giấy chứng nhận cho VN SPA được phép sử dụng tài liệu của trường Namikoshi trong việc giảng dạy và đào tạo liệu pháp Shiatsu tại Việt Nam. Ngài Namikoshi Kazutami cũng chính con trai và là truyền nhân của người sáng lập nên liệu pháp Shiatsu tại Nhật còn trường Namikoshi là cái nôi đào tạo Shiatsu của Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản và thế giới.

Ngài Namikoshi Kazutami cho biết: “Cha tôi, bậc thầy Namikoshi Tokujiro, đã nghiên cứu thành công liệu pháp Shiatsu bấm huyệt trị liệu từ y học cổ truyền Nhật Bản kết hợp với lý thuyết của y học phương tây. Shiatsu điều trị thay thế thuốc hiện đang phổ biến tại Nhật và lan rộng ra các nước phương Tây; góp phần chữa nhiều căn bệnh đau thắt lưng, vai, cổ, gáy, khớp, thậm chí là viêm, thoái hóa khớp, cột sống... Shiatsu được đào tạo tại Việt Nam chính là cơ duyên giữa Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản với Trường đào tạo và phát triển SPA Việt Nam (thuộc VN SPA) và cũng là cơ hội mở rộng nghệ thuật massage thư giãn kết hợp với trị liệu tại Việt Nam”.

Chia sẻ về cách thức đào tạo Shiasu tại Việt Nam, bà Ánh cho biết: “Giáo trình massage Shiatsu tôi mang về từ Nhật đã được dịch sang tiếng Việt và đào tạo tại VN Spa bởi chính những giáo viên Việt Nam lành nghề nhất được truyền đạt từ giáo viên Nhật Bản. VN SPA thường xuyên mời các giáo sư Nhật đến Việt Nam cùng đào tạo cho những bạn muốn học massage Shiatsu chuyên nghiệp. Để có thể massage trị liệu chuyên nghiệp, thời gian học khoảng 2 tháng sau đó vừa làm vừa học 1.500 giờ lý thuyết và thực hành thì mới được cấp một Chứng chỉ Chuyên nghiệp . Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn học những khóa ngắn hạn trong 30 giờ để tự trị liệu, massage thư giãn cho chính mình và người thân”.
Lưu Tùng

---------------- 
Xem thêm hình ảnh Hội thảo “Điều trị đau cơ khớp không dùng thuốc bằng liệu pháp Shiatsu Nhật Bản” tại TP.HCM tại đây

  

Lời chào truyền thống Shiatsu của các giáo viên VN SPA và người thầy Nhật Bản

    

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN SPA – Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh, trao kỷ niệm chương cho Ngài Namikoshi Kazutami nhằm cảm ơn ông đã hỗ trợ VN SPA chính thức đào tạo Shiatsu tại Việt Nam

      

Bà Trương Thị Ngọc Ánh trao kỷ niệm chương cho giảng viên Honma Yutaka, thành viên Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản, người thường xuyên sang Việt Nam để giảng dạy Shiatsu

        

GS. BS. Kinoshita Makoto, Ủy viên thường nhiệm Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản, Trưởng khoa lý thuyết, tác giả của nhiều bài viết đã đăng trên Tạp chí Therapy Nhật Bản và bản tin Yubino Hikari của Hiệp hội Shiatsu NhậtBản, đang hướng dẫn dùng Shiatsu trị bong gân cổ, đau vai và đau thắt lưng mãn tính.

      

Giáo sư bác sĩ Ogura Yoshio – Phó khoa lý thuyết; Ủy viên Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản hướng dẫn bấm huyệt theo phương pháp Shiatsu trị bệnh viêm khớp xương đầu gối


Bà Phan Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nhân Sài Gòn và bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN SPA – Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh trao hoa cho các GS. BS. Nhật Bản. Ban Sức khỏe CLB Doanh Nhân Sài Gòn đã chọn chủ đề về liệu pháp Shiatsu cho buổi sinh hoạt tháng 11/2012.

    

 

              

Nhiều đối tượng và lứa tuổi có nhu cầu massage Shiatsu trị liệu kết hợp thư giãn.
 

Sản phẩm spa